การเข้าเรียนครั้งที่ 16
วันที่ 18 กันยายน 2556
กิจกรรมการเรียนการสอน
องค์ความรู้ที่ได้รับ
วันนี้เป็นการลงมือปฏิบัติจริงในการทำไข่ตุ๋น กิจกรรม cooking หลังจากที่ได้เขียนแผนการจัดประสบการณ์ไปแล้ว เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2556
ขั้นตอนการจัดประสบการณ์ cooking .. ไข่ตุ๋นแฟนซี
1. ครูจัดเด็กนั่งเป็นครึ่งวงกลม แล้วนำอุปกรณ์ที่จะทำกิจกรรม cooking ในวันนี้วางไว้ข้างหน้า
2. ครูเสริมแรงเด็กโดยการใช้คำถาม เช่น
"เด็กๆค่ะ ลองทายสิค่ะว่าวันนี้คุณครูจะทำอะไรให้เด็กๆทานกัน??"
"เด็กๆเห็นอะไร ด้านหน้าของคุณครูบ้างค่ะ"
" วันนี้คุณครูจะทำไข่ตุ๋น เด็กเคยทานไข่ตุ๋นไหมค่ะ ไข่ตุ๋นเป็นยังไง เด็กคนเก่งคนไหนจะมาช่วยคุณครูทำบ้างค่ะยกมือขึ้นค่ะ "
3. ครูเริ่มแนะนำอุปกรณ์ ถาม - ตอบกับ เด็กๆ เป็นระยะๆ
4. ครูให้เด็กอาสาสมัครออกมาหั่นผัก ได้แก่ ผักชี ต้นหอม และแครอท
5. คุณครูให้เด็กๆ ทำไข่ตุ๋นไปพร้อมๆกัน โดยการใส่ผักชี แครท ต้นหอม เอง
7. เมื่อไข่ตุ๋นเสร็จแล้ว ก็นำไปให้เด็กๆทาน บอกเด็กๆว่าวันนี้กลับไปทำให้คุณพ่อ กับคุณแม่ทานน่ะค่ะ
1. ทักษะเด็กสามารถเรียนรู้วิธีการทำอาหารด้วยตนเอง
2. ทักษะการใช้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ว่าต้องนึ่งไข่ตุ๋น กี่นาที ถึงจะสำเร็จ
3. ทักษะการใช้กล้ามเนื้อมือมัดเล็กในการตีไข่
การนำไปประยุกต์ใช้
1. การจัดกิจกรรม cooking ให้กับเด็กปฐมวัย
2. การกิจกรรมที่ทำในวันนี้ไปใช่ในชีวิตประจำวันและประกอบอาชีพในอนาตต
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น